Ken harmonica

Làm quen với kèn Harmonica

Giới thiệu các loại kèn thông dụng và cách thổi – Kèn Tromolo 24 lỗ.

Harmonica là một loại nhạc cụ nhỏ gọn, linh hoạt, được chơi gần như hầu hết các thể loại âm nhạc và trên rất nhiều quốc gia trên thế giới. Đây được xem như một loại nhạc cụ đường phố và gần gũi dễ chơi ở mọi lúc mọi nơi. Thoạt tiên người chơi sẽ cảm thấy cách sử dụng nhạc cụ rất phức tạp ở bước làm quen, nhưng sau đó khi đã hiểu cách chơi thì đây thực sự là một loại nhạc cụ khá dễ dàng và thú vị để chơi. Nào hãy cùng đọc những bước hướng dẫn và giới thiệu dưới đây để tìm hiểu thêm về loại nhạc cụ này cũng như cách chơi nhé.

Harmonica là một khí cụ rất dễ chơi, không cần thiết phải biết chuyên về nhạc lý chúng ta vẫn có thể chơi tốt và chơi được những bài yêu thích. Thế nhưng nếu hướng đến một trình độ chuyên nghiệp có thể chơi được tất cả các bài hát mới thì bạn cũng cần đòi hỏi phải có một trình độ nhạc lý vững vàng và một niềm đam mê cho loại hình nhạc cụ này. Hiện nay có khá nhiều loại kèn  Harmonica phong phú về cách sử dụng và giá tiền để các bạn lựa chọn. Tuy nhiên có hai loại kèn phổ biến nhất là kèn Tremolo 24 lỗ và kèn Diatonic 10 lỗ.

đầu himedia


Himedia Q10 Pro là dòng Android Box được hãng Himedia tung ra thị trường vào năm 2016 và đến nay đã tạo được dấu ấn đậm nét trong lòng khách hàng với những điểm mạnh vượt trội về chất lượng của hình ảnh cũng như âm thanh. Và độ ổn định của đầu trong quá trình sử dụng. Đầu Android box Himedia Q10 Pro được đánh giá hoàn toàn có khả năng biến một chiếc tivi thông thường thành một smartTV chất lượng mang lại cho khách hàng những trải nghiệm quý giá khi xem những bộ phim bom tấn hay các chương trình giải trí đa phương tiện chất lượng.

1. KÈN TROMOLO 24 LỖ:

I/ Cấu tạo kèn và nguyên lý thổi:

 - Cấu tạo kèn gồm 24 lỗ, có 2 hàng, mỗi hàng 24 lỗ. Kèn chia là ba quãng tám (tạm gọi quảng 1, quãng 2, quãng 3). Một quãng 8 là bao gồm các nốt: đô re mi fa sol la si đố

- Để thổi được bạn cần nắm thật chắk nguyên lý thổi.

- Đô Re Mi Fa Sol La Si

Đô Mi Sol: thổi ra

Re Fa La Si: hút vào

Chú ý:

1 số phiên âm cần nắm (sau này dùng APtuner sẽ cần nhìu)II/CÁCH CẦM KÈN:

 cầm kèn cũng rất quan trọng bạn không thể bỏ qua. Cầm kèn đúng là phải đúng chiều và đúng kiểu.
Chiều: Từ trái sang phải (note trầm nằm tay trái, note thanh nằm tay phải - hoặc là chữ C trên kèn nằm tay trái)

Kiểu cầm: Mình xin giới thiệu 2 kỉu cầm kèn như sau

a. Kiểu 1 (rất hữu dụng):

- Cách cầm: Tay trái cầm kèn trước sao cho kèn nằm giữa ngón cái và trỏ, 2 ngón này song song thân kèn. Tay phải: lòng bàn tay ôm gọn tay trái sao cho 2 tay tạo thành 1 hộp cộng hưởng)

- Công dụng: dùng kiểu này sẽ chơi dc kĩ thuật wah-wah và ngân

Kiểu 2:

 - Cách cầm: giữ hai đầu kèn bằng lòng bàn tay phải và trái.- Công dụng: Dùng trong khi thổi bè

Thiet ke phong karaokeIII/ CÁCH THỔI:

Sau khi nắm vững nguyên lý thổi bạn có thể thổi kèn được rồi, thế nhưng ta cần biết thêm cách thổi. Có 2 cách: thổi đơn âm (còn gọi single note hoặc là thổi 1 hàng lỗ) và thổi kép (tức là thổi hai hàng lỗ).

*Lời khuyên: Bạn mới tập nên thổi đơn âm, vì sao? vì bạn sẽ tiết kiệm dc hơi thở và cách thổi này júp bạn thổi rõ ràng từng lỗ, từng note

Sau đây là một số bài tập luyện cách thổi đơn giản mà các bạn có thể tự tập luyện tại nhà. Chúc các bạn thành công!

Bài 1: Bạn sẽ thổi ở quãng 2 (tức là từ Đô 9, tới Đô 15 và ngược lại) vì sao? vì quãng này hay sử dụng nhất.

Chú ý: khi thổi bạn nên nghe kĩ các note Đô (nốt C) vì sau này chúng ta sẽ lấy Đô làm mốc ranh